Xây dựng nhà khung thép dân dụng tại Thanh Hóa

0
2200

Giải pháp nhà khung thép dân dụng sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời như: thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, đảm bảo tính thẩm mỹ và đặc biệt là thỏa sức sáng tạo của các kiến trúc sư…

Nhà khung thép dân dụng đã trở thành một xu hướng thi công được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên, nhà khung thép vẫn còn là một cái gì đó khá mới mẻ đối với người Việt, chúng ta cùng tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

Nhà khung thép dân dụng là gì?

Khác với những nhà xưởng công nghiệp được thi công bằng kết cấu thép tiên chế từ xưa đến nay, nhà khung thép tiền chế dân dụng là những ngôi nhà ở được thi công hoàn toàn từ những cấu kiện kết cấu thép, các cấu kiện cột, dầm, sàn được chế tạo sẵn trong nhà xưởng và lắp ráp tại công trường.

Khác với giải pháp bê tông cốt thép, những ngôi nhà thép tiền chế được thi công lắp ghép hoàn toàn từ các cấu kiện bằng thép để tạo ra những ngôi nhà ở theo ý muốn.

Ngôi nhà khung thép tiền chế bên hồ 

Yêu cầu thiết kế nhà khung thép

Giải pháp nhà khung thép đòi hỏi đơn vị thi công có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và cần đảm bảo về độ chính xác kỹ thuật cao. Do vậy một công trình nhà khung thép dân dụng đạt chuẩn sẽ cần đáp ứng 3 yêu cầu tối thiểu đó là:

1. Đảm bảo phương án kiến trúc, tính thẩm mỹ của ngôi nhà

Đáp ứng thỏa mãn ý tưởng, mong muốn của chủ đầu tư về hình dáng, kiến trúc của công trình bằng sự sáng tạo của kiến trúc.

2. Đảm bảo khả năng chịu lực

Các kỹ sư và kiến trúc sư cần phải tính toán từ các số liệu đầu vào để đưa ra các thiết kế khung chịu lực tốt, có cả tính toán dự phòng tải trọng khi có nhu cầu nâng thêm tầng trong tương lai.

Tính toán khả năng đồng bộ phần khung thép, thiết kế luôn sẵn sàng chịu lực khi có nhu cầu mở rộng cũng như nâng tầng trong tương lai.

Khả năng chịu lực của nhà khung thép dân dụng phải được tính toán các chi tiết: tiết diện cột, dầm, sàn và các chi tiết liên kết.

3. Tối ưu vật liệu và tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư

Một công trình nhà khung thép đạt tiêu chuẩn không những đảm bảo yêu cầu về kiến trúc, khả năng chịu lực mà còn phải được thiết kế và thi công để có một chi phí ở mức thấp nhất.

4. Tối ưu biện pháp vận chuyển và lắp dựng

Đa phần các dự án nhà khung thép dân dụng nằm trong phố, với mặt bằng thi công chật hẹp nên việc tổ chức mặt bằng thi công và biện pháp thi công phải được tính toán kỹ, tránh gây ảnh hưởng và mất an toàn tới dân cư và giao thông xung quanh.

Các bước thi công nhà khung thép dân dụng

Một công trình nhà khung thép dân dụng đều phải trải qua 3 giai đoạn:

 1. Thiết kế: Tất cả các hạng mục đều phải được thiết kế chi tiết từ phương án đến loại vật liệu sử dụng. Thông thường bản vẽ thiết kế bao gồm các bản vẽ phần kiến trúc, phần kết cấu và bản vẽ điện nước.
 2. Gia công các cấu kiện kết cấu thép như cột, dầm, sàn deck, xà gồ… tại nhà xưởng.
 3. Vận chuyển và thi công lắp dựng các cấu kiện thép tiền chế.

Lắp dựng khung thép 4 tầng

Trong đó bước thi công lắp dựng ngoài công trường là một giai đoạn quyết định sự thành công của dự án với 3 bước chính:

Bước 1: Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ

Giải pháp móng cho nhà khung thép cũng tương tự như nhà bê tông cốt thép. Các giải pháp móng có thể sử dụng là móng đơn, móng băng hay móng cọc.

Trước khi đổ bê tông móng, các bulong neo được định vị chính xác vào vị trí để chờ liên kết với hệ cột thép sau này.

Bước 2: Lắp dựng khung kết cấu thép và hệ bao che

Sau khi hoàn thiện công tác gia công sản xuất, các cấu kiện kết cấu thép được vận chuyển đến công trường để thi công lắp dựng.

Thông thường công tác lắp dựng được hỗ trợ bằng cẩu, các cấu kiện được liên kết với nhau bằng bu lông cường độ cao

Bước 3: Hoàn thiện ngôi nhà, lắp đặt các hệ thống thông gió, điện, nước,…

Giai đoạn hoàn thiện nhà khung thép tương tự như hoàn thiện nhà bê tông cốt thép truyền thống như các công tác: xây, trát, ốp, lát, cửa, thiết bị vệ sinh…

Chi phí xây nhà khung thép

Như bất kỳ công trình xây dựng nào, không có một chi phí cố định cho tất cả các công trình. Đơn giá xây dựng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Địa điểm xây dựng
 • Quy mô công trình
 • Công năng của công trình
 • Hình dáng kiến trúc
 • Thời điểm xây dựng…

Ưu điểm, nhược điểm

Ưu điểm

Là một thiết kế mới được ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật cao, hiện đại vì thế giải pháp nhà khung thép tiền chế sở hữu rất nhiều những ưu điểm như:

 • Mang đến một công trình nhà dân dụng với khả năng chịu lực cao.
 • Mở rộng tối đa không gian sử dụng cũng như diện tích xây dựng vì tăng khoảng cách các cột, có thể lên đến 9 – 12m
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với công trình nhà bê tông có cùng diện tích.
 • Lắp đặt, xây dựng nhanh chóng. Thời gian lắp dựng nhà khung thép dân dụng ước tính chỉ bằng 1/3 thời gian xây dựng nhà bê tông cốt thép vì tất cả các cấu kiện đã được sản xuất ở nhà máy và chỉ việc mang đến công trình để thi công lắp dựng.
 • Chủ đầu tư có thể thỏa sức sáng tạo để sở hữu được những công trình nhà khung thép hiện đại, ấn tượng, độc đáo theo phong cách riêng của mình.
 • Nhà có độ bền cao nhờ được gia công và được kiểm tra chặt chẽ theo các tiêu chuẩn chất lượng.
 • Không tốn nhiều chi phí bảo dưỡng.
 • Khung thép nhẹ nên giảm khối lượng cho phần kết cấu móng, thích hợp cho xây dựng ngay cả những vùng đất mềm xốp hay thường xuyên xảy ra các chấn địa nhỏ.
 • Linh hoạt trong thiết kế.
 • Có thể tái sử dụng đối với khung thép khi cần dỡ bỏ thay thế.

Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm được nêu ra ở trên thì nhà khung thép dân dụng cũng tồn đọng một vài nhược điểm như:

 • Thép có khả năng chịu lực gấp 20 lần bê tông nhưng lại chịu nhiệt kém, giảm khả năng khi có nhiệt độ cao, hỏa hoạn. Tuy nhiên có nhiều giải pháp để khắc phục nhược điểm này như: sơn chống cháy, bọc kết cấu thép bằng các vật liệu chống cháy…
 • Có thể bị ăn mòn trong các môi trường axit hoặc oxy hóa

Hiện nay, đã có rất nhiều biện pháp để khắc phục các nhược điểm của nhà khung thép dân dụng, điều đó đã càng làm nên sự hoàn hảo của những công trình xây dựng này và giúp các chủ đầu tư yên tâm khi lựa chọn.

Lời kết

Giải pháp nhà ở bằng khung thép đang dần là một giải pháp hoàn hảo để thay thế giải pháp nhà bê tông cốt thép truyền thống và đang được ứng dụng ngày càng nhiều ở các thành phố lớn như Thanh Hóa, Hà Tỉnh, Nghệ An…